โชว์หรูอยู่แพงมีความสุขมากกว่าการดูหนังหรือ

จะว่าไปแล้วความสุขของเราในแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป เราลองดูความสุขของคนที่กินเงินเดือนแบบธรรมดาแถมจะต้องผ่อนทั้งบ้านทั้งรถ โดยเฉพาะคนที่แต่งงานแล้วเขามีภาระมากมายที่จะต้องเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว น่าแปลกเป็นอย่างมากตอนสมัยที่เราเรียนหนังสือนะเรามีรายได้เพียงวันละประมาณ 100 บาทก็อยู่ได้ แต่มาในยุคปัจจุบันนี้รายได้วันละ 300 บาทไม่เพียงพอเสียแล้ว แล้วความสุขของคนที่มีรายได้เพียงแค่พื้นฐานจะมีความสุขเท่ากับคนที่มีรายได้แบบรวยล้นฟ้ากันหรือไม่ ลองดูพฤติกรรมของทั้งสองกลุ่มกันดีกว่าว่าแบบไหนจะมีความสุขมากกว่ากัน

เริ่มต้นด้วยคนกินเงินเดือนแบบธรรมดาเรายกตัวอย่างกันเป็นแบบครอบครัวไปเลย แต่ก่อนนั้นอาจจะใช้ความสุขด้วยการออกไปท่องเที่ยวตามแหล่งบันเทิงบ้างเล็กน้อย คำว่าแหล่งบันเทิงนั้นอาจจะประมาณว่าไปเที่ยวตาม ริมทะเลริมเขา แล้วก็มีสองเราให้ความสุขกันแบบทั้งครอบครัว ยังไม่นับเจ้าตัวเล็กตัวน้อยก็แล้วกัน บางครั้งก็อาจจะไปพักผ่อนหย่อนใจด้วยการดูหนังตามโรงหนัง เวลาว่างไม่มีแต่พอมีเวลาเหลือที่จะไปดูหนังกันได้ ก็ใช้เวลาช่วงค่ำสำหรับเย็นวันศุกร์หรือเย็นวันเสาร์ทำการดูหนังกันเพื่อเติมความรักระหว่าง 2  เราไม่ให้มีคำว่าจืดจาง แล้วลองมาดูเรื่องค่าใช้จ่ายของทั้งสองคนดูว่าเป็นเช่นไร เอาแค่เพียงค่าใช้จ่ายในการดูหนังแต่ละครั้งก็พอ ค่าใช้จ่ายในการดูหนังของทั้งสองคนนี้ ไม่เกิน 1000 บาทอย่างแน่นอน รวมน้ำรวมขนมและตั๋วหนัง ก็จัดว่าไม่น้อยเช่นกันรายได้ที่เราหามา วันหมดกับการดูหนังใน 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นคนที่ติดการดูหนังสักหน่อยเงินเดือนเท่าไหร่ก็ต้องแบ่งมาดูหนังอย่างน้อย 20%

มุมมองที่กลับกันของคนที่พอมีเงินมากสักนิด ยังคนที่มีรายได้เดือนละมากกว่าแสนบาทขึ้นไป คนที่เป็นวิศวะหรือเป็นหมอเป็นแพทย์เขามีรายได้มากอยู่แล้ว การจะไปดูหนังแต่ละเรื่องนั้นก็คงจะมีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกันกับสองคนที่ไปดูก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่ต่างไปก็มีอยู่เช่นกัน การจองดูตั๋วหนังล่วงหน้าโดยการใช้เก้าอี้ที่ดีที่สุดที่นั่งที่ดีที่สุด มุมที่ดูแล้วสบายที่สุด สำหรับที่นั่งที่สบายนั้นอาหารการกินก็จะมีแตกต่างกันไป ค่าใช้จ่ายก็จะแพงขึ้นเป็น 2 เท่า จาก 1,000 บาทก็จะต้องจ่าย กันถึงเกือบ 2,000 บาท เมื่อไหร่ได้เยอะก็ต้องจ่ายแพงเป็นธรรมดา

มาดูข้อแตกต่างกันทั้งสองคนเลยดีกว่า หาความแตกต่างตรงความสุขของการดูหนัง ต้องยอมรับว่าที่นั่งที่สบายกว่านั้นดูหนังได้ดีกว่า แต่คนด้านข้างที่นั่งคู่กับเรานั้นเขามีความสุขกับการได้ทำแบบนั้นหรือไม่ มีเงินมากภาระน้อยก็ดูหนังได้แบบสบายใจ มีเงินน้อยภาระน้อยก็ดูหนังได้แบบสบายใจเช่นกัน เท่ากับสรุปได้ว่าการดูหนังนั้นไม่ได้แบ่งความสุขใครมากกว่าหรือน้อยกว่าแต่อย่างใด จ่ายมากจ่ายเพียงก็มีความสุขเท่ากันอยู่ที่เราคิดมุมมองที่เราคิดต่างหาก

Back to Top