เคยดูหนังแล้วอยากเป็นพระเอกยังในหนังที่เราดูกันบ้างไหม

น่าแปลกมากไม่ว่าเราจะดูหนังเรื่องไหนถึงแม้หนังเรื่องนั้นจะสร้างมาแบบไหนก็ตามแต่ พระเอกในละครก็จะเป็นตัวเด่นได้เสมอ ถึงแม้ว่าพระเอกจะเริ่มต้นได้ไม่ค่อยสวยหรูมากนัก หน้าตาอาจจะไม่ดีตั้งแต่เริ่มต้นแต่ไม่นานนักพอเริ่มมีบทบาทที่เด่นมากขึ้น เริ่มมีบทในละครเห็นอยู่บ่อยๆ ผู้ชมอย่างเราก็จะรู้สึกได้เองว่าทำไมพระเอกถึงได้หล่อขึ้นมากขนาดนี้ พอดูไปแล้วรูปร่างหน้าตาก็ไม่ได้ต่างจากเราเท่าไหร่ ยิ่งพฤติกรรมในหนังที่เราดูก็แทบจะเหมือนตัวเราเลย คิดแบบนี้แล้วเราก็เป็นพระเอกหนังได้เหมือนกัน เคยคิดกันบ้างไหม

หรือยังผู้หญิงที่เขาดูหนัง ดูละคร แน่นอนว่าสิ่งแรกที่พวกเขาคิดกัน คือความสวยงามของนางเอก ไม่ว่านางเอกนั้นจะเป็นใครมาก่อน สุดท้ายก็จะได้กับพระเอกอยู่ดี ไม่ว่าพระเอกนั้นจะมีแฟนอยู่แล้วหรือว่าไม่มีแฟนนางเอกก็จะได้กับพระเอกในตอนท้ายทุกๆเรื่อง และที่สำคัญพระเอกก็มักจะเป็นคนหล่อและรวยอยู่เสมอ โดยเฉพาะในหนังเกาหลีหนังญี่ปุ่น พระเอกนั้นจะมีความเด่นตั้งแต่เริ่มเปิดฉากกันมาเลย ถึงแม้ว่าพระเอกจะไม่สมประกอบอาจจะไม่ได้เก่งในเรื่องของการต่อสู้ หรือมีพลังพิเศษใดๆ แต่ไม่นานนักก็จะค้นพบตัวเองแล้วก็กลายเป็นคนเก่งที่สุดได้ในไม่ช้า

ดูหนังฟรีไปแล้วก็เริ่มคิดว่า เราก็สามารถทำตัวแบบให้อีกแล้วเช่นกัน ยิ่งดูหนังแนวบ้านๆเราก็จะยิ่งมองเห็นว่าเรานั้นเก่งกว่าพระเอกซะอีก ทำให้เกิดความคิดที่ว่าเมื่อพระเอกเขาทำได้แบบนี้ แล้วสามารถให้ตัวเองให้ได้กับนางเอกที่สวยงามได้ เราก็เริ่มจะหาช่องทางอยากจะเลียนแบบพระเอก เริ่มต้นด้วยการหาเสื้อผ้าไม่สวมใส่ การแต่งหน้าแต่งตัวก็จะพยายามให้ใกล้เคียงกับพระเอกมากที่สุด ยิ่งมีคนทักว่าเรานั้นเหมือนกับพระเอกในหนังก็ยิ่งมีความภูมิใจมากยิ่งขึ้น มีกำลังใจที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เหมือนกับหนังที่เราดู

ถามว่าแบบนี้ผิดหรือไม่ ต้องย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นว่า การดูหนังของเรานั้นดูหนังประเภทไหน ถ้าเราดูหนังที่เกี่ยวกับนักเลงแล้วไปเลียนแบบพระเอกที่เป็นนักเลง แบบนี้ก็คงจะเลียนแบบได้แค่หน้าตาและเสื้อผ้าหน้าผมเท่านั้น จะไปเรียนแบบนิสัยใจคอแบบเขาด้วยก็คงจะไม่ได้ นักเลงทุกคนย่อมมีจุดดีจุดด้อยต่างกัน ถึงแม้ในหนังจะดูเป็นพระเอกที่ดูดีที่สุดแต่เรื่องจริงก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นสังคมยังไม่ยอมรับ แต่ถ้าเราดูพระเอกพี่เป็นหนุ่มหล่อตั้งใจทำงาน มีความโดดเด่นในเรื่องที่ถูกต้องตามศีลธรรม แบบนี้เลียนแบบได้เลยทำได้ดีกว่าด้วยก็จะดี

ไม่ใช่แค่เพียงพระเอกเท่านั้นที่เราสามารถจะเป็นกันได้ บางคนก็ชอบตัวตลกที่อยู่ในหนังที่เราดู หนูก็เรียนแบบตัวตลกกันได้เช่นกันเพราะเราก็รู้ตัวเองเราดีอยู่แล้วว่าเราไม่ได้หน้าตาดีเหมือนกับพระเอกในหนัง แต่เราสามารถสร้างความตลกสร้างความสุขให้กับผู้คนรอบข้างที่อยู่ข้างเราได้ ทำแบบนี้ก็มีแต่คนรักเช่นกันเลือกแต่สิ่งที่ดีก็มีแต่คนรัก ท่องเอาไว้

Back to Top